Thủ tục xin Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm

       Ngày 21/12/2012 vừa qua, Bộ Công thương đã ban hành Thông tư số 40/2012/TT-BCT quy định về thủ tục cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm. Thông tư này sẽ có hiệu lực kể từ ngày 03 tháng 2 năm 2013. Có thể thấy rằng, nội dung của Thông tư quy định rất nhiều điểm mới trong thủ tục quản lý nhà nước về hoạt động quảng cáo thực phẩm trên thị trường.

 

     Đối tượng, phạm vi điều chỉnh:

     Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh (chủ thể kinh doanh) các sản phẩm: rượu, bia, nước ngọt, bánh, mứt, kẹo… thực hiện quảng cáo sản phẩm trên lãnh thổ Việt Nam phải xin Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo đó, các chủ thể kinh doanh chỉ được quảng cáo thực phẩm khi có Giấy xác nhận và theo đúng nội dung đã được xác nhận.

     Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận quảng cáo:

     Các trường hợp phải đăng ký bao gồm đăng ký lần đầu và đăng ký lại. Thủ tục đăng ký lần đầu áp dụng đối với từng loại thực phẩm của cơ sở sản xuất chưa được xác nhận nội dung quảng cáo hoặc đã được xác nhận nhưng Giấy xác nhận nội dung quảng cáo bị hủy bỏ. Đăng ký lại được áp dụng khi thay đổi nội dung quảng cáo hoặc Giấy xác nhận nội dung quảng cáo hết hiệu lực.

     Hồ sơ đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm bao gồm:

     - Giấy đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo (theo mẫu);

     - Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của cơ sở sản xuất thực phẩm;

     - Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm còn hiệu lực;

     - Bản sao chứng thực thông báo tiếp nhận bản công bố hợp quy (đối với sản phẩm đã công bố quy chuẩn kỹ thuật) hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật);

     - Tài liệu khoa học chứng minh tính chất, công dụng của sản phẩm đúng với nội dung đăng ký quảng cáo;

     - Bản dự thảo nội dung quảng cáo được thể hiện dưới hình thức tương ứng;

     - Giấy ủy quyền quảng cáo hoặc hợp đồng quảng cáo.

Trường hợp đăng ký lại hồ sơ đăng ký được quy định đơn giản hơn, gồm có các tài liệu sau:

     - Giấy đề nghị xác nhận nội dung quảng cáo thực phẩm;

     - Bản thuyết minh kèm theo tài liệu sửa đổi, bổ sung liên quan đến nội dung quảng cáo;

     - Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm;

     - Bản dự thảo nội dung dự kiến quảng cáo.

     Hồ sơ đăng ký được lập thành 01 (một) bộ và được gửi tới Vụ Khoa học và Công nghệ Bộ Công thương nếu xin Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu; xuất khẩu; sản phẩm được Bộ Công thương cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đối với các sản phẩm thực phẩm được tiêu thụ tại Việt Nam và cơ sở sản xuất đã được Sở Công thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm thì hồ sơ do Sở Công thương tỉnh, thành phố tiếp nhận, giải quyết.

     Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định và cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo nếu đạt yêu cầu.

     Giá trị của Giấy xác nhận nội dung quảng cáo

     Giấy xác nhận nội dung quảng cáo có giá trị thay thế cho Giấy phép thực hiện quảng cáo trong lĩnh vực quảng cáo thực phẩm. Hiệu lực của Giấy xác nhận này phụ thuộc và hiệu lực của Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Điều này có nghĩa, trong thời hạn có hiệu lực của Giấy xác nhận nội dung quảng cáo, tổ chức, cá nhân có nhu cầu quảng cáo có quyền tự do thực hiện quảng cáo cho sản phẩm của mình mà không cần thực hiện lại thủ tục xin Giấy phép cho mỗi lần quảng cáo. Quy định này vừa đảm bảo tiết kiệm thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp đồng thời vẫn bảo đảm hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động quảng cáo.

 

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Hỗ trợ trực tuyến

 Tư vấn luật kinh tế

Talk with me via Skype

 ***

ĐT: (+84) 04.6253 2253
Hotline: (+84) 916 546 899
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 
Địa chỉ: Số 30 Phố Kim Mã Thượng, Quận Ba Đình, Tp.Hà Nội
Chi nhánh: Số 270 Nguyễn Trọng Tuyển, Quận Phú Nhuận, Tp.HCM

Tra cứu dữ liệu

Từ khóa